ดินแดนไดโนเสาร์

Car Hire kronkean

Car Hire kronkean

นึกว่าตัวเองหลุดเข้ามาอยู่ในหนัง เรื่อง จูราสสิกพาร์ค! ไม่เคยคิดว่าจะพบเห็นไดโนเสาร์มากมายขนาดนี้ บนแผ่นดินไทย แม้ว่ามันจะยืนตัวแข็งทื่อ อยู่กลางถนน แต่ด้วยขนาดอันอลังการ และจำนวนที่มากมายของมันก็สามารถ ทำให้ผู้มาเยี่ยมเยือนจังหวัดขอนแก่นตื่นตาตื่นใจได้ไม่ยาก

เช่ารถขอนแก่น

เช่ารถขอนแก่น

เคาน์เตอร์รับรถของ Thai Rent a Car ก็อลังการไม่แพ้ไดโนเสาร์ ทันทีที่เราลงจากเครื่องบินเดินออกจากประตูด้านใน ก็จะเห็นเคาน์เตอร์ขนาดใหญ่ตั้งอยู่ทางฝั่งซ้าย เดินมาสามก้าวก็สามารถฉวยกุญแจรถที่จองไว้แล้วก้าวไปขึ้นรถสบายใจเฉิบพนักงานดูแลเราราวกับญาติสนิทมิตรสหาย ยิ้มแย้ม ทักทาย แนะนำและช่วยถือข้าวของ ครั้งนี้เราเช่ารถปาเจโร สปอร์ต มาขับตระเวนดินแดน ไดโนเสาร์หากนั่งอยู่บ้านแล้วหลับตานึกว่าขอนแก่นมีอะไรเด็ด ๆ บ้างก็อาจจะนึกกันไม่ค่อยออก แต่พอมีรถขับ ได้ซอกซอนไปตามส่วนต่าง ๆ ของเมือง ก็ทำให้เห็นว่าขอนแก่นเป็นอีกหนึ่งจังหวัดที่น่าเที่ยวมากคนไม่เยอะ แต่ของกินเยอะ และที่เที่ยวก็เยอะขับรถเพลิน ๆ ไปเรื่อย ๆ ก็เจอป้ายมหาวิทยาลัยขอนแก่นอยู่ข้างทาง มองเข้าไปเห็นต้นไม้ร่มครึ้มราวกับป่าใหญ่จึงแวะเลี้ยวเข้าไปชมบรรยากาศมหาวิทยาลัย พบว่าบรรยากาศน่าเรียนมากแต่พวกเราก็แก่เกินเรียนไปเสียแล้ว จึงใช้เวลายามเช้าไปกับการจิบกาแฟเคล้าบรรยากาศเขียว ๆ และเสียงนกร้องในมหาวิทยาลัยไปเพลิน ๆเมื่อกาแฟไม่ทำให้อิ่มท้อง เราตัดสินใจขับรถไปกินไก่ย่างระหว่างทางไปภูเวียงซึ่งมีคนบอกว่า แถวนั้นมีไก่ย่างเป็นกองทัพนับกันไม่หวาดไม่ไหวทันทีที่รถผ่านเข้าไปในดินแดนแห่งนั้นก็จะเห็นควันย่างไก่ลอยฟุ้งชวนให้น้ำย่อยหลั่ง ร้านนั้นร้านนี้เป็นสิบเป็นร้อย มองไก่ย่างจนตาลาย ไม่รู้ว่าตกลงแล้วร้านไหนอร่อย หรือจะอร่อยกันทุกร้านเราจอดรถแวะกินไก่แสนอร่อยตามคำแนะนำของพี่ชายคนขายกาแฟในม.ขอนแก่นแกบอกว่า ร้านหัวมุมเด็ดสุดเราจึงหยุดล้อที่ร้าน

ท่องเที่ยวขอนแก่น

ท่องเที่ยวขอนแก่น

“ไก่ย่างไดโนเสาร์”ซึ่งไม่ได้อร่อยแค่ไก่ แต่ส้มตำ น้ำตกก็ไม่เป็นสองรองใครแล้วเราก็หลุดเข้ามาอยู่ในดินแดนไดโนเสาร์กันจริง ๆ ไปวิ่งเล่นกันอยู่ในพิพิธภัณฑ์ไดโนเสาร์ภูเวียง ซึ่งใช้เส้นทางเดียวกับการเดินทางไปอุทยานแห่งชาติภูเวียง การค้นพบซากไดโนเสาร์ ที่ภูเวียง นี้ นับเป็นสถานที่แรกในประเทศไทย ภายในพิพิธภัณฑ์แบ่งออกเป็นส่วนต่าง ๆ ให้ เดินชมอย่างสนุกสนานสำราญสมองทั้งส่วนประวัติความเป็นมา ไล่กันมาตั้งแต่กำเนิดโลกจนมาถึงยุคปัจจุบันซึ่งจัดได้สวยงามและน่าสนใจมาก เดินเข้าไปอีกก็จะมีส่วนที่จัดแสดงชิ้นส่วนที่ขุดพบ ส่วนของการทำสำรวจ มีป่าจำลองบรรยากาศเมื่อครั้งดึกดำบรรพ์มีไดโนเสาร์ให้เราวิ่งหนี แยกเขี้ยวใส่หรือถ้าอยากชูสองนิ้วถ่ายรูปคู่ด้วยพี่เขาก็ไม่รังเกียจเดินชมพิพิธภัณฑ์พร้อมทั้งอ่านคำบรรยายแล้วก็ชวนให้คิดถึงสัจธรรมบางประการ ไดโนเสาร์เองก็เคยมียุครุ่งเรืองของมัน ยุคที่พวกมันครอบครองพื้นแผ่นดินของโลกใบนี้เอาไว้ ตอนนั้นหากมีใครเอาไมค์ไปจ่อปากพวกมันแล้วถามถึงวันล่มสลาย พวกมันคงหัวเราะใส่ไมค์จนน้ำลายกระเด็น “จะบ้าเหรอ จะมีสัตว์ประเภทไหนยิ่งใหญ่กว่าเราไปได้อีก”แต่สิ่งที่แน่นอนที่สุดในโลกก็คือความไม่แน่นอนนี่แหละอยู่มาวันหนึ่งก็มีอุกกาบาตพุ่งมาจากฟากฟ้า คร่าชีวิตไดโนเสาร์ในทันทีแทบจะหมดสิ้นเผ่าพันธุ์กันเลยทีเดียวแล้วโลกก็เปลี่ยนเข้าสู่อีกยุคหนึ่งไดโนเสาร์ก็จบเรื่องราวของมันลงเพียงเท่านั้น

ท่องเที่ยวขอนแก่น

ท่องเที่ยวขอนแก่น

แดดร่มลมตก เราไปเดินเล่นกันต่อที่อุทยานแห่งชาติภูเวียง ที่นี่มีสถานที่ขุดพบไดโนเสาร์ของจริง ลำพังซากไดโนเสาร์ก็น่าสนใจดีอยู่แล้ว แต่สิ่งที่ทำให้อยากชวนเพื่อนพ้องมาเดินไต่ทางชันกันที่นี่ก็คือบรรยากาศดี ๆ ของสุมทุมพุ่มไม้ ความชื้นของป่าที่นี่พิสูจน์ได้จากความเขียวของมอสส์ตามก้อนหินแค่เดินก็สดชื่นแล้วเหงื่อไหลลงมาเปื้อนหัวใจให้ชุ่มฉ่ำมีจุดชมวิวสวย ๆ ให้มองไปไกล ๆ ทอดทิ้งความกังวลเอาไว้บนยอดเขาจากนั้นเราก็ไปชมวิวกันต่อที่อุทยานแห่งชาติน้ำพอง ที่มีจุดน่าสนใจคือ หินช้างสี หินก้อนใหญ่ยักษ์ที่มีลักษณะเหมือนโดนฝานด้านล่างออกไป และมีรอยขูดขีดจำนวนมาก ชาวบ้านจึงสันนิษฐานกันว่ารอยบนหินอาจจะเกิดขึ้นเพราะมีช้างป่าชอบเดินเอาตัวมาสีกับหินพอสีไปสีมาบ่อยเข้าก็เลยทิ้งรอยมากมายไว้บนหิน ทำให้หินก้อนนี้ถูกเรียกว่าหินช้างสีมาจนถึงทุกวันนี้

หินช้างสีว่าเจ๋งแล้ว แต่ที่เจ๋งกว่าโดยไม่ตั้งใจคือจุดชมวิวด้านบน ที่มองลงมาจะเห็นทิวทัศน์ของเขื่อนอุบลรัตน์เราค่อย ๆ ก้าวเท้าเดินขึ้นไปโดยไม่ได้คาดหวังอะไร แต่วิวที่ปรากฏตรงหนา้ นั้นชวนให้ตะลึง ดวงตาเบิกโพลงกับความงามที่ผสานขึ้นมาจากท้องฟ้า ภูเขา ผิวน้ำที่เรียบนิ่ง และยอดไม้สีเขียวเป็นภาพวาดฝีมือธรรมชาติที่สวยเหลือเกินมิเพียงแค่สวย แต่ยังสงบนิ่งเพียงนั่งมองไม่กี่นาที ก็รู้สึกได้ว่าจิตใจที่ฟุ้งซ่านสงบลงโลกใบนี้มีอายุหลายล้านปี สิ่งต่าง ๆเกิดขึ้น ตั้งอยู่ และดับไป วนเวียนไม่รู้กี่พันกี่หมื่นครั้งสิ่งที่เคยยิ่งใหญ่ก็ยังมีวันล่มสลาย เช่นกันกับมนุษย์ทุกวันนี้ ที่ชอบเผลอคิดว่าตัวเองเป็นเผ่าพันธุ์ที่เป็นเจ้าของโลกใบนี้ แต่อันที่จริงแล้ว ยังมีเงื่อนไขอีกมากมายที่เราควบคุมไม่ได้ และมีโอกาสอีกมากมายที่จะเกิดอุบัติเหตุของจักรวาลที่จะทำให้เผ่าพันธุ์ของเราสูญสิ้น ไม่ต่างไปจากไดโนเสาร์ธรรมชาติต่างหากที่อยู่ยงคงกระพันความงามตรงหน้านี้ ถ้าไม่มีคนมามองมัน มันก็ยังคงงามอยู่อย่างนั้นในช่วงเวลาสั้น ๆ ของชีวิตแทนที่จะคิดครอบครองโลก มัวหมกมุ่นกับแผนการเพื่อสร้างความยิ่งใหญ่ให้ตัวเอง ผมว่าถ้าเราเจียดเวลาให้กับธรรมชาติสวย ๆ วิวดี ๆ แบบนี้บ้างมันอาจทำให้ชีวิตอันแสนสั้นของเราสวยงามขึ้น

Car Hire kronkeanเช่ารถขอนแก่นท่องเที่ยวขอนแก่นท่องเที่ยวขอนแก่นCar rent Khonkaen

 

ภาพและเรื่องราวโดย

สรา เมฆาสมุทร (ภาพบางส่วนจาก Internet)

Downlaod E-book ฟรี ได้ที่ http://weknowthailand.com/E_book.pdf

Comments

comments

Tags: , ,